fbpx

Cẩm nang cách bảo vệ trẻ em khỏi người lạ

cẩm nang cách bảo vệ trẻ em khỏi người lạ

Trong xã hội hiện nay luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm ngầm đối với trẻ. Nhiều bậc cha mẹ vì lo ngại về việc trẻ em bị người lạ bắt cóc mà tiến hành ngăn cấm trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đây là một hành động hoàn toàn sai lầm, một con chim non nếu không tập bay sẽ mãi mãi không thể tung cánh trên bầu trời rộng lớn. Một đứa trẻ nếu chỉ sống trong sự bao bọc của cha mẹ sẽ không bao giờ học được cách tự lập đối mặt với cuộc sống. Cách bảo vệ trẻ em tốt nhất chính là trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng sống để chúng có thể tự mình nhận thức về môi trường xung quanh, xác định mối đe dọa và phản ứng phòng vệ trước người lạ. Phải đảm bảo trẻ được chuẩn bị đầy đủ trước khi đi bất cứ đâu mà không có sự bảo vệ của người lớn.

Bạn nên dạy con những mẹo sau để giúp bảo về ngăn chặn những người lạ mang ý đồ xấu:

Lưu ý tránh xa người lạ là cách bảo vệ trẻ em

Giải thích cho trẻ điều gì khiến một người trở thành người lạ, một người lạ ám chỉ một người mà trẻ không biết rõ. Mọi người đều là người lạ đối với hầu hết mọi người khác. Chỉ ra những người lạ đang trên vỉa hè, ở công viên hay trên tạp chí để trẻ hiểu được một người lạ có thể là đàn ông, phụ nữ hoặc thậm chí là trẻ em ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên cần lưu ý không phải người lạ nào đều là người xấu, họ hầu hết đều là người tốt và chỉ có một vài người trong số đó mang ý đồ xấu.

không được tiếp xúc với người lạ
Tránh xa những “vị khách lạ” không mời

Chú ý tránh xa bất kì người nào có dấu hiệu theo dõi trẻ khi đang đi bộ. Không được đến gần hay nhận bất kỳ thứ gì từ những kẻ đó.

Không được ăn và nhận bất cứ thứ gì từ người lạ

cách bảo vệ trẻ em hiện nay
Không được ăn bất cứ thứ gì từ người lạ nếu không muốn bị “chuốc mê” giống nàng Bạch Tuyết

Nàng Bạch Tuyết vì không tuân thủ nguyên tắc trên nên đã bị mụ phù thủy độc ác hạ độc. Cô công chúa và hoàng tử của bạn cần phải được dạy nguyên tắc trên kỹ lưỡng để không phạm sai lầm. Thực tế không như cổ tích, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu thực sự cho vào dạ dày những thứ đó.

Chạy và la hét nếu có người cố ép trẻ đi đâu đó hoặc cố đẩy chúng vào ô tô.

cẩm nang cách bảo vệ trẻ em
Dạy trẻ không được lại gần xe người lạ và nhận bất cứ thứ gì

Như đã giải thích với trẻ, không ai người lạ đều là người xấu, họ hầu hết đều là người tốt và khi trẻ gặp nguy hiểm, hãy tìm sự giúp đỡ từ những “người lạ” này. Nếu có người nào đó tiến hành dùng bạo lực hay lôi kéo trẻ theo mục đích của họ, bạn nhớ dạy trẻ phải cố chạy thoát và la hét thật to để thu hút chú ý và tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

Ghi nhớ một từ mã bí mật

Bận rộn không thể đón con, bạn mà phải nhờ người khác hỗ trợ. Trước đó hãy dạy trẻ ghi nhớ một mật mã bí mật. Chỉ khi nào có ai đáp đúng với mật mã đã bàn bạc trước đó thì trẻ mới cho phép đến gần và đi cùng họ. Dù có hơi phiền phức nhưng không thể phủ nhận đây là một cách bảo vệ trẻ hiệu quả khỏi những người có ý đồ xấu. Qua đó trẻ cũng học được cách tự phòng vệ bằng những mẹo nhỏ như thế này. Một kinh nghiệm tích lũy vào một ngày không xa trong tương lai có thể lại được áp dụng.

Không chỉ vậy, cách này còn nâng cao sự liên kết giữa cha mẹ và con. Tưởng tượng xem, một bí mật giữa cha mẹ và con không có người ngoài biết, như vậy làm trẻ cảm thấy gần gũi, gắn kết với cha mẹ nhiều chúng hơn.

Luôn lưu ý: người lớn sẽ không nhờ đứa trẻ chỉ đường

Phải luôn dạy trẻ không nên tin tưởng khi một người lớn trưởng thành đến hỏi trẻ yêu cầu chỉ đường hoặc dẫn đi tìm một con thú cưng bị lạc. Thật sự mà nói thì không ai lại đi tìm một đứa trẻ để tìm kiếm sự chỉ dẫn cả, đây là một âm mưu. Khi trẻ gặp phải cách tiếp cận như thế này thì nên nói với người đó “chú/cô hãy đợi ở đây và con sẽ tìm bố mẹ hỗ trợ”. Ngoài ra nếu muốn thực sự muốn giúp đỡ thì có thể đừng từ xa chỉ tay hướng dẫn, tuyệt đối không được lại gần người lạ đó.

Cách bảo vệ trẻ em hiệu quả là tìm kiếm giúp đỡ khi cần thiết

Trẻ bị lạc phải tìm sự giúp đỡ
Dạy trẻ khi bị lạc phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đang làm việc xung quanh

Lại một lần nữa, không phải người lạ thì sẽ là người xấu, nếu trẻ đang gặp khó khăn cần sự trợ giúp, đừng ngần ngại nhờ người làm việc ở đó giúp đỡ. Chẳng hạn như bị lạc thì hãy tìm người những người đang làm việc gần đó để liên lạc với phụ huynh. Tìm kiếm sự giúp đỡ là một cách bảo vệ trẻ hiệu quả, đây là một kỹ năng sống cần thiết phải dạy con, vì nó có thể được sử dụng ở mọi lứa tuổi. Không chỉ áp dụng đối với một đứa trẻ mà khi trở thành người lớn vẫn có thể sử dụng như thường

Luôn xin phép trước khi đi bất cứ đâu và với ai

“Đi dạ về thưa” và truyền thông dạy con từ xưa đến nay của người Việt ta. Trẻ thời nay cũng phải học được phép tắc đó, không chỉ thể hiện sự lễ phép, hiếu thảo của người con cháu trong nhà mà còn là một cách bảo vệ trẻ. Thông báo xin phép cha mẹ hoặc người lớn trước khi rời sân hoặc đi chơi đâu đó, để cha mẹ có thể nắm bắt được thông tin của trẻ có đáng lo ngại không. Luôn báo với ba mẹ rằng bạn sẽ đi đâu, bằng cách nào, cùng với ai và đảm bảo phải có khi nào quay lại. Phải về đúng với thời gian đã thỏa thuận, nếu không thì phải liên lạc trực tiếp để thông báo.

Bởi trong trường hợp xấu nhất, nếu con bạn bị thất lạc hoặc mất tích, việc cung cấp thông tin nhanh chóng cho cơ quan chức năng sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian quý báu trong việc tìm kiếm con bạn.

Dạy trẻ về thông tin cá nhân.

Thông tin cá nhân là bất kỳ thông tin nào về bạn, cách liên hệ với bạn, nơi bạn sống hoặc đi học. Điều này bao gồm tên của bạn, số điện thoại, địa chỉ, tên các thành viên trong gia đình, tên trường học của bạn, tên bạn bè, v.v. Một đứa trẻ có thể cung cấp số nhà cho ai đó làm việc trong cửa hàng nếu chúng đang cần giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp. Quy tắc an toàn là trẻ em không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, mà không kiểm tra trước với người lớn. Dạy trẻ bước đi với nhận thức và sự tự tin và không nói chuyện nếu một người lạ bắt đầu hỏi về thông tin cá nhân của họ.

Sử dụng đồng hồ định vị thông minh trẻ em là cách bảo vệ trẻ em tối ưu nhất hiện nay

So với những cách truyền thống thủ công, thì sử dụng đồng hồ định vị thông minh là một cách bảo vệ trẻ em hiện đại và nhanh chóng để biết chính xác vị trí của trẻ nhỏ. Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều thương hiệu đồng hồ định vị thông minh dành cho trẻ em với mức giá bao phủ hầu hết mọi phân khúc thị trường. Đồng hồ thông minh KIDCARE là một trong những đồng hồ định vị dành cho trẻ em bán chạy nhất hiện nay.

đồng hồ định vị trẻ em thông minh kidcare
Cách bảo vệ trẻ em tối ưu nhất hiện nay là sử dụng đồng hồ định vị thông minh dành trẻ em

Với nhiều tính năng thông minh sẽ giúp trẻ và giúp phụ tìm được giải pháp trong những trường hợp khẩn cấp

Trẻ bị lạc: trong trường hợp này, trẻ có thể dùng đồng hồ để liên hệ với cha mẹ và thông báo là chúng đang bị lạc và cần sự giúp đỡ. Cha mẹ sẽ định vị chính xác vị trí hiện tại nhờ tính năng thông minh trên chiếc đồng của trẻ và nhanh chóng có mặt.

Cha mẹ có việc quan trọng cần thông báo với trẻ: chỉ cần ấn call là có thể liên lạc được với trẻ ngay và thậm chí là video call ở những dòng đồng hồ cao cấp.

Trẻ cần sự giúp đỡ từ cha mẹ: ngay khi trẻ đang gặp vấn đề và cần liên hệ với cha mẹ, cuộc gọi khẩn cấp SOS luôn sẵn sàng để trẻ làm điều đó.

Cho trẻ học cách tự lập: đến trường một mình vẫn an toàn khi đã có thiết lập đường đi cho bé, chỉ cần nhìn theo hướng dẫn di chuyển trên đồng hồ là có thể đến nơi an toàn không sợ lạc.

Trong trường hợp trẻ bị kẻ xấu tháo đồng hồ: phụ huynh sẽ ngay lập tức nhận được thông báo và tiến hành truy cứu.

Lưu trữ lịch sử di chuyển của trẻ mỗi ngày để biết trẻ đi đâu, ở đâu, lúc nào?

Đặc biệt biện pháp này lại không làm trẻ cảm thấy bị kiểm soát hay tù túng như cách truyền thống. Không làm ảnh hướng đến tâm lý của trẻ mà với thiết kế sang trọng đây còn là món phụ kiện để đem khoe mẽ cùng bạn bè.

Mua đồng hồ thông minh KIDCARE ở đâu?

Mua Kidcare ở đâu tốt nhất
Đồng hồ Kidcare đang được phân phối tại Hệ thống Cửa hàng TGDĐ

Là cách bảo vệ trẻ em vô cùng hiệu quả, do đó KIDCARE được bán rất phổ biến khắp mọi thành phố và tỉnh thành. Bạn có thể dễ dàng mua được chiếc đồng hồ thông minh này tại các cửa hàng Thế Giới Di Động trên toàn quốc. Với mức giá từ vài trăm cho đến gần 3 triệu đều có. Tùy theo nhu cầu và khả năng bạn có thể lựa ngay cho trẻ nhà một chiếc đồng hồ phù hợp nhất. Trong xã hội phức tạp hiện nay, không có ai thể dự đoán được những nguy cơ tiềm ẩn nào đang ngấm ngầm hiện hữu, chúng ta chỉ có thể phòng vệ và đừng để  “mất bò mới lo làm chuồng”.

Đặt mua KIDCARE online: TẠI ĐÂY

Tin Tức Liên Quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *