fbpx

TÁC HẠI CỦA VIỆC NGỒI HỌC SAI TƯ THẾ Ở TRẺ NHỎ, KHIẾN PHỤ HUYNH ĐAU ĐẦU!

CÁC TƯ THẾ SAI LỆCH KHI NGỒI HỌC THƯỜNG GẶP Ở TRẺ.

Cột sống được cấu tạo bởi các đốt sống xếp chồng lên nhau và ngăn cách nhờ các đĩa sống đàn hồi, giúp giảm xóc nảy cho cột sống. Cột sống định hình từ những giai đoạn đầu đời, phát triển và ổn định khi trẻ được 7 tuổi. 

Theo sự phát triển của thể chất, cột sống có dạng đường cong sinh lý hình chữ S, giúp cơ thể hoạt động linh hoạt và nhịp nhàng, nâng đỡ cơ thể và chịu tải trọng cơ thể. Và trong suốt quá trình hoàn thiện cột sống từ khi trẻ sinh ra cho đến khi trưởng thành, có rất nhiều yếu tố tác động lên cột sống và quyết định sức khỏe cột sống. 

Ngồi học sai tư thế là tình trạng thường gặp ở rất nhiều trẻ em và gây ra nhiều tác hại cho cột sống của trẻ. Các tư thế ngồi học sai thường thấy ở trẻ là:

 • Cúi đầu quá mức, nằm bò ra bàn hoặc giường để viết bài, gây ảnh hưởng đến mắt, tim, phổi, đặc biệt là cột sống.
 • Ngồi học ở nơi thiếu ánh sáng, mắt gí sát vào tập vở, nguy cơ trẻ bị cận thị và gù vẹo cột sống hay thoái hóa khớp về sau là rất cao.
 • Ngồi khom lưng, vẹo lưng, chống cằm, tựa đầu, viết vài một tay sẽ khiến cột sống cổ và cột sống lưng bị căng cơ, tê nhức mỏi.
 • Ngồi học trên bàn ghế không đúng tầm của trẻ, có thể là bàn quá cao hoặc quá thấp không phù hợp với chiều cao và vóc dáng của trẻ dẫn đến các vấn đề về cột sống, chẳng hạn gai đốt sống.

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC NGỒI HỌC SAI TƯ THẾ ĐẾN XƯƠNG KHỚP CỦA TRẺ

Khi trẻ ngồi học sai tư thế nhưng không được điều chỉnh hay can thiệp kịp thời, lồng ngực của trẻ sẽ bị thu hẹp lại và dần dần phẳng đều, không nhô ra trước như bình thường. Góc xương bả vai của trẻ cũng bị cách xa cột sống và có biểu hiện nhô lên. Ngoài ra, trẻ còn có khả năng bị gù lưng, cong vẹo cột sống rõ rệt, còn bụng thì lại phình ra trước. Những tác hại mà trẻ có thể gặp phải khi ngồi học sai tư thế bao gồm:

 • Tim bị chèn ép, giảm dung tích sống của phổi, thở không sâu gây ảnh hưởng xấu đến lồng ngực, hô hấp khó.
 • Cột sống và xương khớp bị tác động theo chiều hướng xấu, vẹo lưng, cong lưng, phụng phình, dáng đi đứng xấu. Tình trạng này diễn ra lâu ngày, thúc đẩy thoái hóa cột sống, thoái hóa đĩa đệm, gai cột sống khi trẻ trưởng thành.
 • Sức khỏe bị suy giảm, trẻ trở nên yếu ớt, chậm lớn.
 • Nguy cơ bị cận thị cao.

Vì vậy gia đình và nhà trường cần quan tâm và cải thiện, điều chỉnh kịp thời các tư thế ngồi học không phù hợp ở trẻ để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe những mầm non tương lai tốt nhất.

GIẢI PHÁP GIÚP TRẺ ĐỊNH HÌNH TƯ THẾ NGỒI ĐÚNG CÁCH

Các bậc phụ huynh hay cô giáo phải thường xuyên theo dõi nhắc nhở trẻ nhỏ ngồi đúng cách và đúng tư thế khoa học nhất. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan không thể theo sát từng cử chỉ hành động của bé. Thế nên giải pháp công nghệ chính là sự lựa chọn tối ưu và tiện lợi nhất lúc này!

BÚT THÔNG MINH TẬP VIẾT CHỐNG CẬN CHỐNG GÙ ABARDEEN P1 

Bút thông minh cao cấp Abardeen P1 là một trong những sản phẩm công nghệ tiện ích sáng tạo rất được ưa chuộng hiện nay cho các bé học sinh luyện chữ từ 4-9 tuổi, ngoài tính năng như bút truyền thống bút còn được tích hợp những công nghệ cảm biến tiên tiến mà không gây xao nhãng trong học tập.

Khi sử dụng bút bé sẽ được điều chỉnh từ cách cầm bút chuẩn ba ngón tay, tư thế ngồi thẳng đứng chống gù và cả ánh sáng môi trường vừa đủ khi viết. Đặc biệt, trong mùa Covid này Abardeen P1 sẽ là trợ thủ đắc lực giúp ba mẹ giám sát bé luyện những nét bút đầu tiên.

Tính năng nổi bật:

 • Trạng bị cảm biến mắt thần độ chính xác cao, quay 360 độ theo mọi tư thế.
 • Sử dụng bút chì, loại bút tập viết phổ biến nhất của trẻ mới học. Hoặc dễ dàng thay đổi các loại ngòi mực khác.
 • Khi ngồi viết bài nếu không ngồi đúng tư thế như ngồi vẹo sườn, ngồi nghiêng hoặc lệch, ngồi cắm đầu xuống mặt vở (dưới 30cm) ngòi bút sẽ tự động “THU VÀO” bên trong, không thể viết tiếp. Trẻ sẽ phải điều chỉnh lại đúng tư thế ngồi mới tiếp tục viết được.
 • Giúp trẻ em luôn ý thức được tư thế ngồi viết, phát triển tạo thành thói quen, không phụ thuộc vào sự kèm cặp của thầy cô, cha mẹ.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi luôn chuẩn trong khoảng 30cm từ mắt đến quyển vở, giúp xương cột sống luôn thẳng, không bị cong, phù hợp với tầm mắt tránh phải điều tiết quá nhiều giảm khả năng bị cận thị.
 • Bút thông minh Abardeen P1 – Viết đúng tư thế bảo vệ mắt.

XEM VIDEO VỀ SẢN PHẨM ABARDEEN P1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *