fbpx

WHO hủy báo cáo sơ bộ về chuyến tìm nguồn gốc virus vừa rồi ở Vũ Hán

Theo tờ Wall Street Journal thì có vẻ nhóm điều tra nguồn gốc virus của WHO đang lên kế hoạch hủy báo cáo sơ bộ của chuyến đi vừa rồi sang Vũ Hán. Lý do có thể vì sự xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao trong quá trình điều tra, cùng với đó là 1 nhóm các nhà khoa học quốc tế đã viết 1 lá thư mở kêu gọi điều tra lại.

Trong bức thư này các nhà khoa học cho rằng nhóm điều tra của WHO đã không được truy cập đầy đủ và điều tra chi tiết các nơi có thể là nguồn gốc của virus, với ý nói đến việc truy cập cơ sở phòng lab sinh học tại Vũ Hán cũng như các mẫu xét nghiệm đã quá cũ, chưa kể đến việc khó tiếp cận với môi trường xung quanh mà phải đi theo kế hoạch mà Trung Quốc đưa ra. Bức thử mở như là 1 lời hưởng ứng với yêu cầu của Mỹ khi nước này đang kêu gọi 1 sự minh bạch rõ ràng hơn trong việc điều tra. Mỹ ngoài việc đang chờ đợi báo cáo chi tiết của nhóm còn thúc giục Trung Quốc chia sẻ toàn bộ các dữ liệu có liên quan, nhất là các dữ liệu về những ca lây nhiễm đầu tiên vào hồi tháng 12/2019 hoặc cả trước đó nữa.

Xem chi tiết bức thư: Tại đây.

Nguồn tài liệu báo cáo về nguồn gốc virus đã bị hủy
Nguồn tài liệu sơ bộ về báo cáo nguồn gốc virus corona tại Vũ Hán.

Ở hướng ngược lại Trung Quốc đang gây sức ép lên WHO để cử nhóm điều tra nguồn gốc virus đến các quốc gia khác, trong đó có cả Mỹ, để điều tra xem virus có thể xuất hiện ở đâu ngoài nước này hay không và tìm hiểu khả năng virus đã đến Trung Quốc qua đường bao bì thực phẩm đông lạnh.

Mặc dù tổng giám đốc WHO hồi giữa tháng 2 có nói nhóm điều tra sẽ đưa báo cáo sơ bộ rồi sau đó là báo cáo chi tiết trong 1 vài tuần tới, nhưng với diễn biến như hiện tại không rõ chúng ta sẽ có báo cáo nào hay không. Có vẻ nguồn gốc của virus vẫn sẽ nằm trong vòng bí mật thêm 1 thời gian nữa.

Nguồn: WSJ

Tin Tức Liên Quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *